Home About Us Groups Picture Sermon Bulletin Contact Us
     
Trang Nhà Lược Sử Ban Ngành H́nh Ảnh Giảng Luận Bản Tin Liên Lạc
           
   

LƯỢC SỬ HỘI THÁNH

   
   

 

Lược Sử 40 Năm của Hội Thánh Houston -phần 1                           Lược Sử 40 Năm của Hội Thánh Houston -phần 2

 

Lược Sử 40 Năm

Thành Lập Hội Thánh Tin Lành Việt Nam Houston, Texas

(17/08/1975 – 17/08/2015)
         Bốn mươi năm trước, biến cố 30/4 đă làm hàng trăm ngàn người Việt bỏ lại quê hương xứ sở để ra đi t́m tự do. Trong đoàn người di tản nói trên cũng có một số Mục sư, Truyền đạo và Tín hữu Tin Lành. Do ư chỉ tốt lành của Chúa, bầy chiên nhỏ tản lạc này đă được gom góp lại trong các trại tị nạn trên đảo Guam và đảo Wake.

        Đầu tháng 5 năm 1975, Mục sư Tuyên úy Nguyễn Hữu Ninh cùng gia quyến đến trại tị nạn tại đảo Wake. Trong suốt hai tháng tại đây, Mục sư Nguyễn Hữu Ninh đă phối hợp với các Mục sư Tuyên úy Hoa Kỳ để tổ chức các buổi họp nhóm thờ phượng Chúa vào buổi sáng và đêm Chúa Nhật, cũng như mỗi đêm thứ tư trong tuần.

         Đầu tháng 7 năm 1975 từ đảo Wake, các gia đ́nh: Mục sư Nguyễn Hữu Ninh, ông bà Nguyễn Phước Vĩnh Giêu, ông Trần  Bích Kiện, ông Trần Bích Tập, cô Trần Bích Thiền, ông bà Trần Bích Miên, ông Trần Quang Hồ, ông Vơ Phước Đại, ông bà Nguyễn Hữu Tịnh, quả phụ Mục sư Nguyễn Hữu Khanh và Truyền đạo Hà Minh Vinh lên đường vào nội địa Hoa Kỳ. Tại trại tị nạn Fort Chaffee, Arkansas, Mục sư Nguyễn Hữu Ninh liên lạc được với Mục sư James H. Livingston, từng là giáo sĩ tại Việt Nam, quản nhiệm First Alliance Church tại Houston, Texas.

         Sau nhiều tuần lễ cầu nguyện và vận động của Mục sư James H. Livingston và bởi t́nh yêu thương của Chúa tuôn tràn, Hội Thánh First Alliance đă đồng ư bảo trợ các gia đ́nh tị nạn Việt Nam đến Houston. Tổng cộng 25 người lớn và trẻ em lần lượt đến Houston trong chương tŕnh bảo trợ của First Alliance Church. Những gia đ́nh tín hữu thuộc First Alliance Church đă mở rộng cửa để đón các gia đ́nh Việt Nam gồm quư ông bà: Mục sư James H. Livingston, ông bà Robert Sylvester, ông bà James Wright, ông bà James Fry, ông bà Bud Zeigler và ông bà Dave Baker.

         Bởi ơn Chúa, các gia đ́nh tín hữu được bảo trợ đến Houston hiệp lại nhóm thờ phượng Chúa lần đầu tiên vào chiều Chúa Nhật ngày 3 tháng 8 năm 1975 tại First Alliance Church, số 1408 Hyde Park Blvd vùng downtown. Trong ư  chỉ tốt lành của Chúa, Hội Thánh Tin Lành Houston đă được thành lập, Ban Chấp Hành Giáo Hạt Việt Nam Hoa Kỳ bổ nhiệm Mục sư Nguyễn Hữu Ninh chức vụ quản nhiệm Hội Thánh. Hai tuần lễ sau đó, Ban Chấp Hành lâm thời của Hội Thánh và Thanh Niên được bầu cử vào Chúa Nhật ngày 17 tháng 8 năm 1975, đây cũng là ngày chánh thức thành lập Hội Thánh Tin Lành Houston.

         Hội Thánh bắt đầu với một số tín hữu ít ỏi, nhưng cảm tạ Chúa, các buổi nhóm tiếp theo đă có thêm nhiều thân hữu đến sinh hoạt và tin nhận Chúa qua sự thăm viếng, chứng đạo mỗi tuần hoặc qua các buổi truyền giảng trong các dịp lễ của Hội Thánh. Tháng Giêng năm 1976, Mục sư Nguyễn Hữu Ninh đă cử hành thánh lễ Báp-têm đầu tiên cho một số tín hữu. Tiếp theo, Hội Đồng Truyền Giáo đầu tiên đă được tổ chức trong tháng Hai năm 1976 để khích lệ tinh thần truyền giáo của con cái Chúa. Đến giữa năm 1978, First Alliance Church  bán cơ sở này để xây nhà thờ mới tại vùng ngoại ô Houston. Lúc ấy, tín hữu Việt Nam không có nơi nhóm họp nên phải dời chỗ nhóm đến tư gia Mục sư Nguyễn Hữu Ninh trong khoảng sáu tháng. Kể từ năm 1979, Hội Thánh nhóm lại tại Gethsemane Methodist Church tọa lạc trên đại lộ Bellaire và xa lộ 59, vùng Southwest Houston.

I.  GIAI ĐOẠN TĂNG TRƯỞNG (1982-1986)       

        Nh́n thấy nhu cầu của Hội Thánh trong tương lai cần có nhiều nhân sự để gánh vác công việc Chúa, cũng như để nâng đỡ các tín hữu yêu mến Chúa có nhiệt tâm hầu việc Chúa, Mục sư Nguyễn Hữu Ninh đă tổ chức khóa “Huấn Luyện Người Lănh Đạo” trong suốt 9 tuần lễ từ tháng 10 đến  tháng 12 năm 1982. Có khoảng 20 tín hữu tham dự vào mỗi chiều thứ Bảy, đa số là các bạn trẻ. Sau buổi huấn luyện, các toán chứng đạo đi ra thăm viếng và tặng các truyền đạo đơn, chia sẻ Phúc âm tại các gia đ́nh người Việt đồng hương Cũng trong thời gian này, chương tŕnh “Điện Thoại Phúc Âm” được thực hiện cũng như các bài viết về Phúc âm được đăng miễn phí trên bán nguyệt san Ngày Nay. Tưởng cũng nên nói về sau này, một số tín hữu tham dự khóa “Huấn Luyện Người Lănh Đạo” đă dâng đời sống ḿnh đi học thần đạo như: ông Lư Công Thuận, Huỳnh Quốc Khánh, Nguyễn Phước Bảo Thắng, Hà Quan Ngọc.

         Từ năm 1982 trở đi, Hội Thánh liên tiếp tổ chức các Trại Hè, các buổi Truyền giảng, Bồi linh, cũng như các con dân Chúa đă nỗ lực cầu nguyện cho chương tŕnh Tự trị, Tự lập sớm được thực hiện. Tháng Tám năm 1983 đánh dấu một bước đi mới của Hội Thánh Tin Lành Houston sau tám năm dài mong đợi. Giờ đây các con dân Chúa đồng thanh cất tiếng ngợi khen Chúa, một ngân sách Tự trị được tŕnh bày trước Hội Thánh, Mục sư Nguyễn Hữu Ninh có thể hầu việc Chúa trọn thời gian. Kể từ mùa hè năm 1984, Hội Thánh rời nơi nhóm vùng Bellaire để đến địa điểm nhóm mới tại Spring Branch Community Church trên đường Long Point.

II. GIAI ĐOẠN TẠO MĂI CƠ SỞ (1983-1989)

         Không thể ăn nhờ ở đậu măi nên Hội Thánh đă cầu nguyện đặc biệt cũng như cổ động cho chương tŕnh tạo măi cơ sở. Một Ủy Ban Kiến Thiết đă được thành lập để kêu gọi tín hữu dâng hiến. Hội Thánh đă tạo măi được một miếng đất (khoảng 10,000 sq. ft) cùng với một cơ sở cũ với giá $50,000 tại vùng downtown thành phố Houston, nhưng sau đó cơ sở này được bán lại v́ địa điểm không được thuận lợi.

        Sau mười một năm gây dựng nhà Chúa, Mục sư Nguyễn Hữu Ninh nhận thấy Hội Thánh Chúa tại Houston đang trên đà lớn mạnh cả phẩm lẫn lượng, cộng thêm với khải tượng “vỡ đất mới” trên cánh đồng thuộc linh tại Omaha, cùng lúc Hội Thánh Lincoln, Nebraska đang thiếu người chăn, Mục sư Ninh đă vâng theo tiếng gọi của Chúa. Chúa Nhật, ngày 10 tháng 8 năm 1986, Mục sư Nguyễn Hữu Ninh cùng gia đ́nh từ giă Hội Thánh Houston để đến hầu việc Chúa tại vùng Midwest, quản nhiệm một Hội Thánh mới thành lập tại Omaha, và kiêm nhiệm Hội Thánh cũ Lincoln thuộc tiểu bang Nebraska.

        Trong khoảng một năm sau đó, Hội Thánh Houston không có người chăn, tuy nhiên, các con dân Chúa vẫn trung tín trong sự nhóm họp thờ phượng Chúa mỗi tuần, mọi sinh hoạt của Hội Thánh vẫn tiếp tục đều đặn qua sự điều hành của Ban Chấp Sự Hội Thánh. Cám ơn Chúa, sau một năm nỗ lực cầu nguyện, Chúa đă nhậm lời và sai phái ông bà Mục sư Lê Phước Nguyên từ Washington D.C đến hầu việc Chúa với Hội Thánh Houston. Lễ bổ nhiệm đă được tổ chức vào Chúa Nhật, ngày 19 tháng 7 năm 1987. Sau khi nhậm chức, Mục sư Nguyên đă tổ chức các buổi học Kinh Thánh khu vực vào các đêm thứ Hai, thứ Tư, thứ Năm và cầu nguyện tại tư gia vào mỗi đêm thứ Bảy. Nhiều con cái Chúa tham gia các buổi nhóm này, đời sống thuộc linh của họ được tăng trưởng, ai nấy hăng hái, mạnh mẽ trong sự hầu việc Chúa. Các chương tŕnh thăm viếng, chứng đạo trước nay vẫn được duy tŕ và thúc đẩy mạnh mẽ. Sau khi Hội Thánh thực hiện được chương tŕnh Tự trị vào tháng 8 năm 1983, công tác vận động tạo măi cơ sở cũng được tŕnh bày với Hội Thánh, có nhiều tín hữu dâng hiến cách rời rộng vào ngân quỹ Kiến Thiết.

        Suốt mười bốn năm, Hội Thánh phải nhóm thờ phượng Chúa vào chiều Chúa Nhật tại các cơ sở Hội Thánh Mỹ vùng downtown, Southwest và Spring Branch. Hội Thánh ước mong có một cơ sở riêng để thuận tiện trong mọi sinh hoạt thờ phượng Chúa mà không bị lệ thuộc vào Hội Thánh bạn. Tạ ơn Chúa, sau nhiều năm dài cầu nguyện, Chúa đă nhận lời và Hội Thánh đă mua được một nhà thờ với cơ sở rộng răi, khang trang, đầy đủ tiện nghi ở vùng North Houston tọa lạc tại số 12343 Old Walters Rd của Hội Thánh Bible Alliance Church với giá tiền chỉ có $140,000.00. Lễ Cung Hiến nhà thờ lên Ba Ngôi Đức Chúa Trời đă được cử hành trọng thể vào ngày 29 tháng 7 năm 1989. Tạ ơn Chúa, chỉ trong khoảng 5 năm, Hội Thánh đă trả hết nợ.

III. GIAI ĐOẠN PHÁT TRIỂN (1990 – 2001)

        Thể theo ước nguyện cũng như để đặt trọng tâm vào công cuộc Truyền Giáo, Mục sư Lê Phước Nguyên chỉ nhận lời hầu việc Chúa với Hội Thánh hai nhiệm kỳ cho đến cuối tháng 12 năm 1991.

        Chúa tiếp tục mở đường cho Hội Thánh có một tân quản nhiệm là Mục sư Dương Đ́nh Nguyện, nguyên Tuyên úy QLVNCH, đă đi học tập cải tạo 12 năm. Sau đó, Giáo Hạt Việt Nam bổ nhiệm ông bà đến hầu việc Chúa tại Hội Thánh Houston kể từ ngày 1 tháng 5 năm 1992. Sau khi nhận chức, Mục sư Dương Đ́nh Nguyện đă nỗ lực thăm viếng, chứng đạo, tổ chức các buổi nhóm học Kinh Thánh, cầu nguyện khu vực mỗi đêm thứ Hai, Ba, Tư, và thứ Năm, cũng như đêm thứ Bảy được tiếp tục đều đặn, đời sống thuộc linh các con cái Chúa được tăng trưởng. Mục sư Dương Đ́nh Nguyện cũng tổ chức các lớp Thần Học Mở Rộng theo chương tŕnh huấn luyện của Giáo Hạt.

        Vào thập niên 1990 cũng là lúc làn sóng tị nạn qua chương tŕnh H.O. lên cao, Hội Thánh có cơ hội tiếp đón các gia đ́nh tị nạn đến định cư tại Houston. Đặc việt vào những năm 1992 đến 1999, mỗi Chúa Nhật hầu như đều có người trở lại tiếp nhận Chúa. Trước nhu cầu cần có nhân sự để hỗ trợ Mục sư Quản Nhiệm, Hội Thánh mời cô Nguyễn Thị Hiếu Thảo bước vào ban Linh Vụ với chức vụ Công Tác Viên Mục Vụ do Giáo hạt bổ chức vào tháng 5 năm 1995. Số tín hữu được thêm lên, các Ban Ngành được thành lập, cơ sở được nới rộng, Ban Linh Vụ được tăng cường. Hội Đồng Giáo Hạt được tổ chức ngay tại trường Đại Học Houston với hơn 600 Đại biểu và Tín hữu trong nước về tham dự. Ngoài chức vụ Công tác viên Mục vụ của cô Nguyễn Thị Hiếu Thảo, Hội Thánh lại mời thêm Mục sư Phụ tá Lưu Đức Thọ từ Giáo Hạt Canada đến tiếp tay để lo cho giới trẻ (tháng 1 năm 2001).

IV. GIAI ĐOẠN RÈN LUYỆN ( THÁNG 7/2002 – THÁNG 9/2015)

        Tháng 6 năm 2002, Mục sư Dương Đ́nh Nguyện cho biết Chúa cảm động và sai phái ông bà đến hầu việc Chúa tại Hội Thánh Lynnwood, Washington State. Ông bà rời Hội Thánh Houston ngày 12 tháng 6 năm 2002 với nhiều thương mến của con cái Chúa. Trong khi chờ đợi Chúa sai phái một Mục sư Quản nhiệm đến, công việc điều hành Hội Thánh tạm thời được Mục sư Phụ tá Lưu Đức Thọ và Ban Chấp nh đảm nhiệm. Sau gần bốn tháng cầu nguyện và chờ đợi, Ban Chấp Hành đă mời ông bà Mục sư Dương Đức Hiền về quản nhiệm Hội Thánh với nhiệm kỳ 2 năm, từ tháng 10 năm 2002 đến tháng 9 năm 2004.

        Năm 2004 chứng kiến một biến cố xảy ra trong Hội Thánh. Kết quả là một số lớn tín hữu với các vị Thư kư, Thủ quỹ, và Nghị viên Ban Chấp Hành đă tách ra và thành lập một Hội Thánh mới. Vừa khi măn nhiệm, ông bà Mục sư Dương Đức Hiền đă rời nhiệm sở Houston và đến quản nhiệm Hội Thánh mới mở này. Mặc dù cơn băo tố đă đến, nhưng Hội Thánh Houston vẫn tiếp tục giữ vững niềm hy vọng trong Chúa. Sau một thời gian ngắn, Hội Thánh đă đón tiếp ông bà Mục sư Dương Đ́nh Nguyện được Chúa cảm động để trở về lo cho công việc Chúa tại Hội Thánh. Đầu năm 2005, với sự thúc đẩy của Mục sư Quản Nhiệm, mục vụ Anh ngữ cho giới trẻ được h́nh thành với sự điều hành của Mục sư Lưu Đức Thọ. Mục vụ này cần thêm nhiều thời gian để bổ túc, nhằm có thể thu hút giới trẻ bên ngoài gia nhập Hội Thánh…

        Trong suốt một năm sau đó, Chúa cho phép Hội Thánh lấy lại thăng bằng trong đời sống tinh thần và thuộc linh. Sau tuần lễ “Huấn Luyện Chứng Đạo” con cái Chúa bắt đầu đi ra làm chứng, cùng lúc đó Hội Thánh đă mua 2000 DVD “Cuộc Đời Chúa Giê-xu” để phân phối cho thân hữu. Vào Chúa Nhật cuối tháng Sáu là tuần phát động phong trào chứng đạo của Hội Thánh, theo như sự sắp xếp của Ban Linh Vụ, sau giờ cơm trưa các con cái Chúa chia ra từng toán 4 – 5 người đi ra các chợ Hồng Kông, Thắng Hưng, Hưng Đông, các gia đ́nh thân hữu đă được liên lạc trước để làm chứng, gởi truyền đạo đơn, DVD Cuộc Đời Chúa Giê-Xu. Mỗi toán trở về báo cáo trong tinh thần vui mừng tạ ơn Chúa v́ được cơ hội đi ra gieo giống cho Ngài.

        Chúa cũng ban thưởng cho Hội Thánh có được nhiều tân tín hữu theo học lớp giáo lư Báp-têm và nhận thánh lễ Báp-têm trong sự chứng kiến và cầu thay của quư con cái Chúa tham dự trong quang cảnh thật trang nghiêm nhưng cũng đầy phước hạnh.

        Năm 2008, Mục sư Dương Đ́nh Nguyện rời nhiệm sở Houston để đảm nhận chức vụ mới tại San Diego, California. Trước khi ông bà Mục sư Dương Đ́nh Nguyện từ giă Hội Thánh, con cái Chúa tại Hội Thánh Houston đă bày tỏ sự quư mến đối với ông bà Mục sư bằng cách tổ chức một buổi lễ kỷ niệm 50 năm hầu việc Chúa và lễ thành hôn của ông bà. Từ năm 2008 đến cuối năm 2010, Mục sư Lưu Đức Thọ là Quản nhiệm Hội Thánh. Năm 2010 chứng kiến một biến cố nữa xảy ra với Hội Thánh. Bất đồng trong việc lưu mời quản nhiệm đă dẫn đến kết quả là một số lớn tín hữu đă tách ra và thành lập một Hội Thánh khác với sự quản nhiệm của Mục sư Lưu Đức Thọ. Thêm một lần nữa Hội Thánh Houston bị chia cắt, và một Hội Thánh mới trong vùng Houston được thành lập. Sau biến cố này, Hội Thánh vẫn tiếp tục đứng vững và sinh hoạt b́nh thường. Mục sư Phụ tá Nguyễn Thanh Bạch cùng Ban Chấp Hành điều hành Hội Thánh từ năm 2010. Cũng trong năm này, Hội Thánh tiếp đón gia đ́nh thầy cô Lê Hoàng Thọ đến định cư tại Houston. Thầy Lê Hoàng Thọ đến với Hội Thánh trong lúc có cần. Với ơn phước Chúa ban về âm nhạc, thầy Lê Hoàng Thọ đă giúp cho các ban Nam, Nữ Giới, và Gia Đ́nh Trẻ trong việc tập hát thờ phượng và trong các chương tŕnh âm nhạc của Hội Thánh. Thêm nữa, thầy Lê Hoàng Thọ hướng dẫn học Lời Chúa trong Trường Chúa Nhật, lớp học Kinh Thánh của Ban Gia Đ́nh Trẻ, cũng như những lớp học Kinh Thánh hàng tuần của Hội Thánh. Với sự cộng tác của thầy Lê Hoàng Thọ, mỗi thứ Bảy Ban Chứng Đạo đều có mặt tại các chợ Việt Nam để phát truyền đạo đơn và làm chứng về Chúa Giê-xu.

        Đến năm 2011, Mục sư Âu Quang Vinh và gia đ́nh từ Việt Nam sang Hoa Kỳ định cư. Được sự giới thiệu của Giáo Hạt Việt Nam Hoa Kỳ, Hội Thánh đă mời Mục sư Vinh làm quản nhiệm với nhiệm kỳ 2 năm. Sau những biến cố đau buồn và tinh thần xuống thấp, với sự lănh đạo của Mục sư Âu Quang Vinh, Hội Thánh đă trỗi dậy và sinh hoạt rất mạnh mẽ và sinh động. Ông bà Mục sư Âu Quang Vinh giảng dạy lời Chúa, chăm sóc, thăm viếng, và thúc đẩy tinh thần chứng đạo của các tín hữu. Kết quả là có nhiều buổi chứng đạo của Hội Thánh và chương tŕnh Truyền Giảng, nên những buổi thờ phượng của Hội Thánh vào ngày Chúa Nhật đều có những tín hữu mới. Ông bà Mục sư Âu Quang Vinh hầu việc Chúa thật hết ḷng và là một gương tốt cho các tín hữu của Hội Thánh Houston. Nhưng v́ những lư do ngoài sự kiểm soát và hiểu biết của Hội Thánh, Giáo Hạt Việt Nam đă giới hạn chức vụ của Mục sư Âu Quang Vinh. V́ yêu thương Hội Thánh Houston và không muốn làm trở ngại cho công việc hầu việc Chúa tại Hội Thánh, vào tháng 8 năm 2013, sau khi măn nhiệm kỳ, Mục sư Âu Quang Vinh di chuyển tới Chicago để quản nhiệm một Hội Thánh Baptist Việt Nam. Hội Thánh không có quản nhiệm đến tháng 3 năm 2014, với sự giới thiệu của Giáo Hạt Tây Nam thuộc Tổng Hội C&MA Hoa Kỳ, Mục sư Thái Phú Quí được mời hầu việc Chúa tại Hội Thánh với chức vụ quyền quản nhiệm.

        Hướng đến tương lai, Hội Thánh chúng ta cần phải tiếp tục bền đỗ và tăng thêm sự cầu nguyện, phải nhạy bén trước mưu ma chưc quỷ đang t́m mọi cách để đánh phá Hội Thánh của Đức Chúa Trời. Mỗi một con cái Chúa phải kiên cường trong sự cầu nguyện và đứng vững trên lời của Chúa để không bị lung lạc bởi một thế lực nào, nhưng hết thảy phải “châm rễ và lập nền trong Ngài, lấy đức tin mà làm cho bền vững” v́ biết rằng ma quỷ đang ŕnh ṃ, lôi kéo và cắn nuốt con cái Chúa như trong I Phi-e-rơ 5:8 “Hăy tiết độ và tỉnh thức: kẻ thù nghịch anh em là ma quỷ, như sư tử rống, đi ŕnh ṃ chung quanh anh em, t́m kiếm người nào nó có thể nuốt được.

        Nh́n lại chặng đường 40 năm qua, Hội Thánh đôi lúc cũng gặp sóng bổ gió cuồng, những lúc thăng trầm, nhưng bởi quyền năng siêu việt của Chúa, Ngài đă bảo vệ, đi cùng Hội Thánh trong mọi cơn băo tố. Hội Thánh đă trải qua nhiều giai đoạn như người làm vườn trước khi trồng cây phải nhọc công khai phá, vỡ đất, vun phân; khi cây lớn lên người làm vườn phải tỉa sửa để cây được đâm bông, kết trái. Cũng một thấy, Chúa đă dùng các tôi tớ Ngài từ giai đoạn vun trồng cho đến các giai đoạn kế tiếp, vẫn tiếp tục công tác Chúa giao phó để chăm sóc ngôi vườn thuộc linh được đầy bông  trái cho Vương quốc của Ngài, “Người trồng, kẻ tưới song Đức Chúa Trời là Đấng làm cho lớn lên” (I Cô-rinh-tô 3:7).

        Cầu xin Chúa tiếp tục ban ơn dư dật trên mỗi con cái Ngài để hết thảy trở nên một công cụ và nhân chứng tốt cho Chúa, hầu cho tất cả chúng ta sẵn sàng nghênh đón ngày Chúa trở lại. A-men!

   
           

  Copyright © 1975-2016 Hội Thánh Tin Lành Việt Nam Houston                                    12343 Old Walters Rd.,  Houston,  TX  77014    |    Phone: (281) 583-8821  |  Website:  www.tinlanhhouston.org